Kiwi Ngô Mai Trang ủng hộ chồng ra tiểu thuyết

Ban Biên Tâp

Trong buổi ra mắt tiểu thuyết “Gió thổi mùa trăng năm ấy”, Kiwi Ngô Mai Trang đã đến đồng hành, ủng hộ cùng ông xã.

Xuất hiện trong bộ vest thanh lịch, Kiwi Ngô Mai Trang đến ủng hộ chồng giới thiệu tiểu thuyết “Gió thổi mùa trăng năm ấy” cùng độc giả. Trong buổi giao lưu ra mắt sách chiều 14/1 tại TP HCM, tác giả – bút danh Vạn Lý Độc Hành – cho biết bà xã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành tác phẩm. Lúc đầu Vạn Lý Độc Hành viết mạch truyện đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Sau khi đọc bản thảo của chồng, Ngô Mai Trang góp ý đổi lại trình tự thời gian để dễ hiểu hơn.

Trong suốt sáu tháng tránh dịch, vợ chồng họ về nhà vườn ở Long An sinh hoạt. Kiwi lo hết chuyện nhà cửa, vườn tược, con cái để chồng yên tâm viết. “Những ngày tôi ngồi trong phòng hí hoáy sáng tác, cô ấy để tôi được yên tĩnh, không làm phiền”, Vạn Lý Độc Hành nói.

Ngô Mai Trang cho biết vui vì ông xã đạt được mong ước mà anh ấp ủ từ lâu. Trong đời sống vợ chồng, cả hai luôn ủng hộ quyết định của người kia và tìm cách hỗ trợ hết mình. Biết chồng đam mê du lịch một mình, ca sĩ không bao giờ ngăn cản hoặc đòi đi cùng. Ngược lại bạn đời để ca sĩ thỏa thích thực hiện đam mê âm nhạc, đầu tư sản xuất MV, giúp vợ biên tập ca khúc trong album.

Gió thổi mùa trăng năm ấy gồm 283 trang chia thành 25 chương, xoay quanh những câu chuyện về tình bạn, tình yêu của thanh thiếu niên ở vùng ngoại ô Hà Nội. Dù tác giả đã đổi tên bối cảnh câu chuyện là Sơn Tịnh nhưng không khó để nhận ra đó chính là vùng đất cổ Sơn Tây danh tiếng- nơi tác giả trải qua tuổi ấu thơ của mình. Câu chuyện là những chi tiết hấp dẫn và hài hước, đầy vẻ ngây ngô tức cười và cả cái ngông của tuổi mới lớn ở vùng đất trung du phía tây Hà Nội thời ấy. Nhưng điều đem đến cho người đọc cảm giác bồi hồi xúc động lại là quá trình“đám trẻ” lớn dần trong môi trường sinh viên Hà Nội ở phần sau của câu chuyện.

Tiểu thuyết “Gió thổi mùa trăng năm ấy” ra đời bởi “nếu không viết ra thì các nhân vật trong ký ức cứ nói chuyện với nhau trong từng bữa ăn giấc ngủ của mình”- tác giả cho biết- “Phần lớn mỗi người chúng ta đều có một tình yêu đầu đời không thành, hay một tình bạn keo sơn đến mức đủ để viết thành truyện. Nhưng rất ít người viết nó ra, còn tôi thì hí hoáy ghi lại ở bên hồ cá trong vườn mùa nghỉ dịch vừa qua, với đàn chó ta và con mèo nằm dưới chân mình”.

Tác phẩm là những mảnh ký ức được kể lại bằng giọng văn dung dị, hài hước, khơi gợi trong lòng người đọc kỷ niệm về thời thanh xuân. “Các nhân vật đều là những người có thật xung quanh tôi nhưng được thay tên để không ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của họ”, tác giả nói. Thông qua tiểu thuyết, Vạn Lý Độc Hành muốn gửi gắm thông điệp đến giới trẻ: “Muốn thành công phải dám va chạm” và “Tình yêu là sự hy sinh tự nguyện”.

Nhà báo Trung Nghĩa, tác giả cuốn Từ Bàn Môn Điếm đến Chernobyl, nhận xét: “Gió thổi mùa trăng năm ấy là một tác phẩm hư cấu (fiction) nhưng có thể xem như cuốn tự truyện cuộc đời, gửi gắm nhiều ước mơ nên thơ, trong lành của tác giả. Nó mang giá trị chân thực, khiến người đọc bâng khuâng vì cảm động”.

Vạn Lý Độc Hành tên thật Đỗ Hoàng Dương, sinh năm 1974, sống tại TP HCM. Tác giả kết hôn với ca sĩ Ngô Mai Trang năm 2007, có ba con trai – bé Gia Phúc (14 tuổi), Gia Minh (bảy tuổi), Gia Trí (năm tuổi). Ngoài kinh doanh, viết lách, Vạn Lý Độc Hành nổi tiếng trong giới phượt thủ ở Việt Nam.