Thứ Ba , Tháng Sáu 25 2024
Tin hot
Trang chủ / Khỏe - Đẹp / “Bác sĩ nhi khoa”: Nguyên nhân và tác hại khôn lường khi trẻ ngủ không sâu giấc

“Bác sĩ nhi khoa”: Nguyên nhân và tác hại khôn lường khi trẻ ngủ không sâu giấc

Thấy cháu bị mất ngủ, người bà nhanh chóng tìm phương thuốc dân gian chữa trị nhưng không được gia đình ủng hộ.

Tập 46 Bác sĩ nhi khoa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật ngày 12/2/2023 trên kênh HTV7 với chủ đề “Nguyên nhân và tác hại khôn lường khi trẻ ngủ không sâu giấc”. Chương trình với sự dẫn dắt của MC Trương Quốc Bảo cùng chuyên gia ThS.BS Châu Tố Uyên – Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Đại Nghĩa, Lê Khánh và Hải Lý.

Thấy cháu không ngủ và khóc la liên tục ảnh hưởng đến nhà hàng xóm, người bà liền lấy tỏi treo đầy người đứa cháu nhằm trừ tà. Thấy vậy, người mẹ liền phản đối liên tục và cho biết: “Con nít thì có bữa vậy bữa khác, giờ con dỗ cho nó ngủ thôi mẹ”. Vừa nói xong, người mẹ liền gọi cho chồng báo cáo tình hình và kêu anh về nhà gấp. 

Vừa về đến nhà, người cha vô cùng lo lắng cho tình trạng của đứa con. Biết được nguyên nhân, anh liền nói với vợ: “Anh biết là con mình không ngủ ngon giấc, không ngủ ngon giấc. Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, cân nặng, trí tuệ, hệ miễn dịch mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả những người xung quanh trong nhà nữa”. Nhận thấy tình hình rất nguy cấp, anh liền nhờ bác sĩ để được tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, ThS.BS Châu Tố Uyên cho biết: “Giấc ngủ của trẻ em thường chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là giấc ngủ nông hay còn gọi là giấc ngủ động, giai đoạn thứ hai là giấc ngủ sâu. Ở người lớn thì giấc ngủ sâu chiếm 75%, tuy nhiên ở trẻ nhỏ thì giấc ngủ nông chiếm 50%. Giai đoạn chuyển tiếp từ giấc ngủ nông qua giấc ngủ sâu thì trẻ rất khó ngủ khi có những tác động bên ngoài”.

“Có 2 nhóm nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ là bên ngoài do môi trường quá ồn ào, thay đổi chỗ ngủ, ánh sáng quá nhiều, tã ướt, trẻ ngủ ngày quá nhiều, hay nguyên nhân bên trong do tình trạng bệnh lý như nhiễm siêu vi, sốt,… hoặc sinh lý như căng thẳng tinh thần, tiêu hóa, đầy hơi,… Nếu trẻ không được ngủ sâu giấc sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, tinh thần và trí tuệ so với trẻ ngủ đầy đủ”, vị bác sĩ nói thêm.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Sonno.

Bài, ảnh: Bee Comm

Về Ban Biên Tâp

Xem thêm

Vegan Bionome Party: “Cho Da An” từ khóa làm đẹp mới được Dr.Baumann mang đến

Vegan Bionome Party – buổi tiệc với chủ đề Feed Your Face – CHO DA …