Thứ Ba , Tháng Sáu 25 2024
Tin hot
Trang chủ / Khỏe - Đẹp / Bác Sĩ Nhi Khoa: Giải pháp thích hợp khắc phục biếng ăn ở trẻ

Bác Sĩ Nhi Khoa: Giải pháp thích hợp khắc phục biếng ăn ở trẻ

Hành vi biếng ăn của trẻ có liên quan đến sự trì hoãn của não bộ về rối loạn vị giác cũng như là cách cha mẹ chăm sóc nuôi dạy trẻ.

Tập 60 Bác sĩ nhi khoa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7 với chủ đề “8 hành vi ăn uống ở trẻ và giải pháp thích hợp”. Chương trình với sự dẫn dắt của MC Quốc Bảo cùng Bác sĩ – CK2 Hoàng Thị Thanh Thuỷ, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM. 

Mở đầu tình huống, hai vợ chồng đang hết sức múa và hát để con gái có thể ăn nhanh hơn. Nhưng mãi mà con vẫn không chịu ăn, khiến hai vợ chồng buồn rầu. Người chồng đang hát để dỗ con thì cô hàng xóm bất ngờ đi vào nhà hỏi: “Hai vợ chồng anh chị có con nhỏ rồi mà còn ăn nhậu như vậy hả? Gì mà rượu rượu bia bia”. Thấy cô hàng xóm hiểu lầm, người chồng nhanh chóng giải thích lý do vì con biếng ăn nên cả bố và mẹ đều đang múa và hát dỗ đứa nhỏ. Hiểu được vấn đề con biếng ăn của nhà hàng xóm, cô đành nhờ chuyên gia giải thích về hành vi ăn uống của trẻ cho mọi người hiểu. 

Nói về hành vi ăn uống của trẻ, Bác sĩ – CK2 Hoàng Thị Thanh Thuỷ cho biết: “Hành vi ăn uống của trẻ phát triển trong những năm đầu đời cùng với thói quen thực hành nuôi dưỡng trẻ và những hành vi hướng đến việc đáp ứng các nhu cầu của trẻ về sức khỏe cũng như về tình trạng tăng trưởng của trẻ sau này. Chính vì vậy mà thói quen nuôi dưỡng trong những năm tháng đầu đời của trẻ rất quan trọng. Trong đó hành vi biếng ăn của trẻ có liên quan đến sự trì hoãn của não bộ về rối loạn vị giác cũng như là cách cha mẹ chăm sóc nuôi dạy trẻ”.

Chia sẻ cụ thể về tám hành vi ăn uống của trẻ, bác sĩ Hoàng Thị Thanh Thuỷ cho biết thêm. Đối với mỗi trẻ thì có hành vi ăn uống khác nhau, cụ thể là có 8 loại hành vi ăn uống như sau. Thứ nhất, trẻ cần có thời gian để đáp ứng và tiếp nhận với thức ăn cha mẹ cần kiên trì để trẻ có thể xây dựng và duy trì được hành vi và thói quen ăn uống. Thứ hai là biểu hiện về hành vi ăn uống không kiểm soát. Thứ ba, trẻ rất là thích ăn đối với việc giới thiệu món mới rất dễ dàng. Thứ tư, trẻ có xu hướng uống nhiều hơn là ăn. Thứ năm, trẻ có vấn đề về vị giác. Thứ sáu, trẻ ăn chậm hoặc trì hoãn bữa ăn. Thứ bảy, trẻ biếng ăn do tâm lý. Cuối cùng, trẻ từ chối thức ăn.

Nói về cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ, Bác sĩ Huỳnh Thị Thanh Thuỷ cho biết: “Ba mẹ cần phải tìm hiểu được nguyên nhân trẻ biếng ăn là gì để có giải pháp thích hợp cho tình trạng của trẻ. Ba mẹ cần cho trẻ ăn đúng bữa để tránh biếng ăn và cho trẻ ăn những món thích hợp với sở thích. Gia đình cần sắp xếp cho trẻ ăn chung bữa để trẻ có thể học hỏi cách ăn uống từ người lớn. Không nên đặt ra quá nhiều nguyên tắc trong bữa ăn của trẻ. Gia đình cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như bổ sung các chất  chiết xuất của ngọn senorita và rễ long đởm vàng để hệ tiêu hoá của trẻ được tốt hơn”.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình  TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Omega Junior.

Bài, ảnh: Bee Comm

Về Ban Biên Tâp

Xem thêm

Ghen tuông – Lưỡi dao hai lưỡi đe dọa hạnh phúc

Chuyện Đó Chuyện Đây – Tập 68 phản ánh vấn đề ghen tuông mù quáng, …